Danh mục
Vi Tính Gia Lộc

Intel Tiger Lake và những điều cần biết: Thông số, hiệu suất, khả năng đồ họa

Tuấn Kiệt Thursday, 20 January, 2022

Mới đây, Intel đã công bố bộ xử lý CPU thế hệ thứ 11 có tên mã là Tiger Lake với khả năng tích hợp đồ họa mạnh mẽ cùng hiệu suất và tuổi thọ pin được cải thiện đáng kể.

Vào ngày 2/9 vừa qua, Intel đã chính thức giới thiệu đến thị trường bộ xử lý Core thế hệ 11 với tên gọi Tiger Lake, chuyên dụng cho các dòng máy tính xách tay. Do các sự kiện ra mắt và trình diện trực tiếp với sự tham gia của giới công nghệ không thể diễn ra trong năm nay nên chúng ta sẽ cần đợi thêm một thời gian nữa để kiểm chứng rõ ràng hiệu suất của bộ xử lý này.

Để bạn đọc có thể nắm rõ thêm thông tin về bộ vi xử lý mới toanh này, Sforum sẽ tổng hợp lại những gì chúng ta đã biết về Intel Tiger Lake thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan

Bộ xử lý Intel Tiger Lake thế hệ 11 được công ty xây dựng theo quy trình 10nm, đây là một công nghệ mà Intel đã theo đuổi để chinh phục trong suốt 5 năm. Với Tiger Lake, bộ xử lý này hứa hẹn sẽ giúp nhà sản xuất đạt được vị trí vững chắc hơn trên thị trường.

Giống như Ice Lake, chip máy tính xách tay Tiger Lake cũng sẽ được chia thành 2 nhóm, một nhóm dành cho những dòng laptop mỏng và nhẹ nhưng lại có hiệu suất mạnh mẽ trong khi nhóm còn lại sẽ thiên về thời lượng sử dụng pin nhiều hơn.

Tiger Lake được xây dựng dựa trên bộ xử lý Core i3, i5 và i7 với 2 dòng sản phẩm là Y series và U series. Tuy nhiên, từ bây giờ công ty sẽ không sử dụng tên gọi như vậy nữa. Thay vào đó, có 2 nhóm CPU được phân chia theo công suất tiêu thụ là 7W – 15W mang tên UP4 và 12 – 28W mang tên UP3.

Ngoài ra, chúng ta có thể phân biệt 2 dòng chip này thông qua tên gọi. Những bộ xử lý có hậu tố model là 5 sẽ thuộc dòng UP3 ví dụ như Core i7-1185G7, còn dòng UP4 bao gồm những chip có hậu tố model là 0 như Core i7-1160G7.

Với Intel Tiger Lake, dòng sản phẩm này sẽ sở hữu khả năng xử lý được cải thiện rất mạnh mẽ, cả về hiệu suất GPU nhờ tích hợp đồ họa Intel Iris Xe mới.

Thông số kỹ thuật và hiệu suất

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thông số kỹ thuật và hiệu suất của từng chip trong dòng sản phẩm Tiger Lake lần này.

Đầu tiên là Core i7-1185G7, một CPU lõi tứ, 8 luồng có tốc độ đơn lõi lên đến 4.8GHz và tốc độ đa lõi là 4.3GHz. Đây là CPU mạnh nhất với bộ nhớ đệm cache 12MP. Bên cạnh đó, bộ xử lý này cũng đi kèm bộ tăng tốc đồ họa Xe mạnh nhất, với 96 đơn vị thực thi (EUs), nhiều hơn so với 64 EUs của bộ xử lý cao cấp nhất trong dòng CPU Ice Lake.

Tiếp theo là Core i7-1165G7, bộ xử lý này có cấu trúc và thông số tương tự như chip 1185 chúng ta vừa nhắc đến nhưng sẽ sở hữu tốc độ xung nhịp chậm hơn một chút.

Core i5-1135G7 cũng là chip có thiết kế 4 lõi 8 luồng tương tự như 2 chip trên nhưng tốc độ xung nhịp đơn lõi tối đa chỉ dừng ở 4.2GHz và tốc độ đa lõi là 3.8GHz. Bộ xử lý này được trang bị bộ nhớ đệm 8MB cùng đồ họa Xe với 80 EUs.

Cả 3 chip xử lý vừa rồi đều hỗ trợ RAM LPDDR4x-4266 và thuộc nhóm công suất tiêu thụ dao động trong khoảng 12 – 28W.

Core i3-1125G4 khá giống với Core i5, chỉ là sẽ không được tích hợp đồ họa Iris Xe mà thay vào đó là sử dụng đồ họa Intel UHF Graphics. Chip này cũng hỗ trợ RAM LPDDR4x-3733 nhưng tốc độ đơn lõi chỉ là 3.7GHz và đa lõi là 3.3GHz.

Một người anh em khác của i3-1125G4 là Core i3-1154G4 với lõi kép, 4 luồng và sở hữu bộ nhớ đệm 6MB, đạt tốc độ đa lõi 4.1GHz. Đây cũng là 2 chip có công suất tiêu thụ 12 – 28W.

Đối với máy tính xách tay có nhu cầu hiệu suất thấp hơn, Tiger Lake có 4 chip với dải công suất từ 7W – 15W. Core i7-1160G7 và Core i5-1130G7 đều là chip lõi tứ, 8 luồng với đồ họa Iris Xe 96 EUs. Trong đó, Core i7 được trang bị bộ nhớ đệm 12MP còn Core i5 là 8MB. Nhưng vì các chip này có công suất thoát nhiệt tối đa (TDP) thấp hơn so với những chip bên trên nên sẽ chỉ đạt tốc độ đơn lõi cao nhất là 4.4GHz với i7 và 4GHz với i5.

Cũng nằm trong danh sách này là Core i3-1120G4 với đồ họa Intel UHD và đạt tốc độ tối đa là 3.5GHz. Core i3-1110G4 lõi kép, 4 luồng là bộ xử lý yếu nhất trong dòng Tiger Lake với 6MB bộ nhớ đệm và tốc độ cao nhất là 3.9GHz. Cả 4 chip vừa nhắc đến ở trên đều hỗ trợ RAM LPDDR4x-4266.

Tóm lại, tất cả các chip trong dòng Tiger Lake đều được nâng cấp hiệu suất so với dòng Ice Lake. Để kiểm chứng sức mạnh thực tế chúng ta cần chờ đợi những dòng laptop sở hữu dòng chip này ra mắt.

Đồ họa Intel Tiger Lake

Với thế hệ Tiger Lake, Intel đã tích hợp GPU Iris Xe mới giúp những bộ xử lý trở nên mạnh mẽ hơn. Dựa trên kiến trúc Intel Xe-LP, các GPU mới mang lại hiệu suất đồ họa cao gấp hai lần so với GPU Iris Plus trong chip Ice Lake.

Bộ xử lý mạnh nhất trong thế hệ tiền nhiệm Ice Lake cũng chỉ đạt con số 64 EUs trong khi đó chip cao cấp nhất Tiger Lake lên tới 96 EU. Với Iris Plus trên Ice Lake, máy tính có thể xử lý một số trò chơi nặng ký nhưng phải chỉnh cài đặt ở mức thấp nhất và tốc độ khung hình cũng không quá ấn tượng.

Nhưng với cấu hình mạnh mẽ hơn, Iris Xe trên Tiger Lake có thể xử lý những trò chơi đó tốt hơn rất nhiều với độ phân giải 1080p cùng tốc độ khung hình cao hơn, không gây khó chịu cho người chơi.

Intel đã giới thiệu video về một người chơi Counter-Strike: Global Offensive trên một thiết bị với đồ họa Iris Xe. Và các trò chơi như Hitman 2, Far Cry New Dawn và Borderlands 3, tất cả đều có thể chơi được ở 1080p. Tuy rằng chúng ta không biết rõ setting của những trò chơi đó đặt ở mức nào nhưng FPS mà thiết bị mang lại cũng rất tốt.

Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những trò chơi trên một máy tính xách tay với chip Tiger Lake đi kèm. Tuy rằng, những dòng laptop này không thể thay thế máy chơi game chuyên dụng nhưng cấu hình như vậy cũng sẽ giúp thiết bị đạt sức mạnh lớn hơn so với thế hệ tiền nhiệm và khả năng xử lý cũng linh hoạt hơn.

Laptop Intel Tiger Lake

Khi Intel phát hành chip Ice Lake vào năm ngoái, chỉ vài tuần sau đó những chiếc laptop sở hữu bộ xử lý đó dần dần lộ diện và chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi một điều tương tự với Tiger Lake.

Như một số tin tức vào tháng 6 cho biết, Acer Swift 5 sẽ đi kèm CPU Tiger Lake mặc dù ở thời điểm đó Intel cũng chưa tung ra quá nhiều manh mối về bộ xử lý. MSI cũng sẽ có một loạt sản phẩm laptop với tên gọi Summit đi kèm với CPU Tiger Lake.

Ngoài ra, một số dòng máy tính xách tay khác cũng được mong đợi sẽ sớm trang bị bộ vi xử lý này là Dell XPS 13, Lenovo Think Pad và Yoga thế hệ mới. Cả Microsoft Surface Laptop 4 cũng nằm trong danh sách này.

Tạm kết

Tuy chưa mới chỉ xuất hiện trên một vài thiết bị mới ra mắt, nhưng sức ảnh hưởng của Tiger Lake hứa hẹn sẽ rất mạnh mẽ. Những dòng laptop sở hữu bộ xử lý này sẽ trở thành một bản nâng cấp được nhiều người dùng mong đợi.

Sự xuất hiện của Intel Tiger Lake sẽ thúc đẩy hiệu suất của dòng sản phẩm laptop mỏng, nhẹ và các nhà sản xuất chắc chắn sẽ bước vào một cuộc đua đầy thú vị để tạo ra những thiết bị có thể tận dụng tối đa khả năng của bộ xử lý này.

Tags: tiger lake
Bạn đang xem: Intel Tiger Lake và những điều cần biết: Thông số, hiệu suất, khả năng đồ họa
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng